Cho vay trả góp khi mua hàng tiêu dùng – nên cẩn trọng lãi suất

cho vay trả góp

Có nhu cầu mua sắm, chị Liên, nhân viên một công ty truyền thông liên hệ với một số ngân hàng bán hàng cho vay trả góp. Sau khi chọn chiếc laptop có giá hơn 30 triệu đồng, chị Liên hỏi thủ tục trả góp mới tá hỏa vì mức lãi quá cao.

cho vay trả góp

Cụ thể, với giá máy 30,7 triệu đồng, thì chị phải trả trước số tiền 50%, tương ứng 15.350.000 đồng. Số tiền còn lại góp trong 6 tháng, mỗi tháng 3.322.000 đồng. Theo tư vấn của PPF, số tiền này gồm gốc, lãi, phí đóng ngân hàng, phí bảo hiểm. Tính ra chị phải trả lãi 4.582.000 đồng cho khoản vay 15.350.000 đồng, tương đương với lãi suất 3,5%/tháng, tức 42%/năm.

Thủ tục nhanh, gọn, không cần bất cứ tài sản, giấy tờ có giá nào thế chấp là ưu thế khiến công ty tài chính dù lãi cao ngất ngưỡng vẫn có đông khách hàng tìm đến.

Nắm được nhu cầu vay tiền trả góp, hàng loạt công ty tài chính cho vay trả góp tiêu dùng cá nhân liên kết với đơn vị bán hàng liên tục ra đời với những lời chào mời hết sức hấp dẫn, thủ tục đơn giản, nhanh chóng. Chỉ cần chứng minh thư, hộ khẩu, bằng lái xe, khách hàng có thể được xét cho vay trả góp nhanh chóng để mua những sản phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu như xe máy, điện thoại, laptop, hàng gia dụng…

Theo tiến sĩ Đinh Thế Hiển, Giám đốc Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng TP.HCM, sự tham gia của các công ty tài chính vào thị trường mua bán cho vay trả góp gần đây về tổng thể là tốt, giúp người dân mua hàng có nguồn gốc, giá cả xác định.Tuy nhiên, lãi suất lên 50-60%/năm là quá cao. Mức lãi này, là người tiêu dùng trung bình cũng không trả nổi nói chi người nghèo.

Ở các ngân hàng, lãi suất vay tín chấp luôn cao hơn các mức vay khác nhưng vẫn còn ở mức tương đối. Song vì tiếp cận vốn quá khó do ngân hàng ngại rủi ro, nên tại các công ty tài chính, vay tín chấp với lãi cao ngất ngưởng thì người có nhu cầu vẫn xếp hàng vay.

Trong thị phần cho vay bán hàng trả góp cũng có sự tham gia của một số ngân hàng với lãi suất ưu đãi, nhưng điều kiện ràng buộc phải sử dụng thẻ tín dụng khiến nhiều khách hàng mất cơ hội.

Cho vay tiêu dùng trả góp đang mảnh đất màu mỡ, tiềm năng đối với các công ty tài chính nước ngoài tại thị trường Việt Nam. Theo TS Đinh Thế Hiển, dường như các ngân hàng trong nước đã bỏ quên phân khúc cho vay tiêu dùng này.

Theo infonet

One Response to Cho vay trả góp khi mua hàng tiêu dùng – nên cẩn trọng lãi suất

 1. kink says:

  A/c cho toi tim hieu ve lai suat vay tin chap :
  1/lai suat theo du no ban dau
  2/ lai suat theo du no giam dan.
  A/c cho toi tim hieu lai suat vay the chap
  1/nhu tren
  2/nhu tren.cam on !
  cam on

Leave a Reply

Your email address will not be published.